logo_tram.jpg

ISO 9001:2015

VIMCERT 025


TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

NATIONAL WORKING ENVIRONMENT MONITORING STATION

vilas1.png

VILAS 441

Trang chủ»Tin tức sự kiện»Môi trường & điều kiện lao động»Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế

LCĐT - Y tế là ngành lao động đặc thù, người lao động làm việc trong các cơ sở y tế phải trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ y tế là rất cần thiết.

atyt-248

Kỹ thuật viên làm việc trong điều kiện phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học.

Bà Hán Thị Sen, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế cho biết: Thời gian qua, ngành y tế Lào Cai đã thực hiện nhiều biện pháp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động trong ngành. Các công đoàn cơ sở đã tham gia tích cực phong trào vệ sinh môi trường; 100% đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, triển khai khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt là triển khai các hoạt động tương trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện nay, 100% bệnh viện tuyến huyện, thành phố, thị xã đã được đầu tư lò đốt rác 2 buồng có hệ thống xử lý khí thải theo công nghệ Nhật Bản. Việc thay thế những lò đốt rác thủ công không có hệ thống xử lý khí thải bằng những lò đốt rác công nghệ hiện đại giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường không khí và nguy cơ độc hại cho chính nhân viên tại cơ sở y tế.

Đặc biệt, tháng 5/2018, khu xử lý chất thải y tế cụm do Bệnh viện Đa khoa tỉnh quản lý đã đi vào hoạt động. 100% chất thải lây nhiễm được xử lý bằng công nghệ không đốt, hấp khử trùng bằng hơi nước, nghiền, cắt nhỏ. Việc sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường đã làm giảm đáng kể nguồn khí thải có nguy cơ ô nhiễm từ các lò đốt rác ra môi trường. Hệ thống xử lý nước thải tại các bệnh viện đều được sử dụng công nghệ phù hợp, đem lại hiệu quả xử lý cao, như công nghệ AAO (phương pháp bùn hoạt tính) + MBBR (đệm sinh học), công nghệ hóa lý và vi sinh… Khí thải từ phòng xét nghiệm cũng được đầu tư xử lý bằng phương pháp hấp thụ, khí thải được xử lý theo quy định. Trước đây, các cơ sở y tế đều phát sinh một lượng nước rửa phim X-quang có chứa chất độc hại, tuy nhiên hiện nay, các đơn vị đã chuyển sang dùng X-quang kỹ thuật số, giảm thiểu không nhỏ chất thải y tế nguy hại.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, việc xây dựng môi trường y tế an toàn, thân thiện không chỉ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, mà còn giúp cán bộ, nhân viên y tế có môi trường làm việc tốt hơn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế nói không với rác thải nhựa, bệnh viện đã hạn chế sử dụng túi nhựa, chai nước thủy tinh trong phòng họp và tuyên truyền thông điệp đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Trong khuôn viên bệnh viện trồng nhiều cây xanh, sắp xếp ghế đá tạo không gian thư giãn. Khu vệ sinh riêng cho người bệnh và cán bộ y tế luôn  sạch sẽ, hành lang thông thoáng, được bố trí thùng rác đúng tiêu chuẩn. Nhân viên của Công ty TNHH Môi trường công nghiệp Hoàng Yến đảm nhiệm vệ sinh bệnh viện, hạn chế lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm.

Ngày 5/4/2022, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Là lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế đối mặt với nhiều rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, như lây nhiễm Covid-19 khi làm việc, viêm da và căng thẳng nhiệt do phải mặc phương tiện bảo vệ cá nhân trong thời gian dài và trong thời tiết nóng nực, tiếp xúc với hóa chất khử khuẩn do tăng tần suất sử dụng, mệt mỏi kéo dài, bị bạo hành, kỳ thị, phân biệt đối xử, bị căng thẳng tâm lý, đau mỏi cơ xương khớp, điều kiện công trình vệ sinh phúc lợi không đầy đủ hoặc không đảm bảo an toàn... Yêu cầu đặt ra là thực hiện đồng bộ các biện pháp toàn diện về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm với các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động, quản lý nhân viên y tế, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý cho nhân viên y tế. Nếu không thực hiện các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động, tỷ lệ bệnh liên quan đến công việc của nhân viên y tế có thể tăng, tỷ lệ nghỉ việc cao, giảm năng suất lao động và giảm chất lượng chăm sóc người bệnh.

Trong hơn 2 năm qua, các đơn vị y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân viên y tế trong điều kiện dịch bệnh, như trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, đồ bảo hộ, thực hiện sàng lọc bệnh nhân.... Một trong những biện pháp tích cực nhất là các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 từ xa với những thiết bị công nghệ thông tin hỗ trợ như hệ thống camera, màn hình, loa, bộ đàm. Nhờ vậy đã hạn chế tối đa nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo tốt chuyên môn, tiết kiệm nguồn nhân lực. Hiện nay, các đơn vị y tế đang căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện đầy đủ, hạn chế các rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động đối với nhân viên y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Gắn bó với nghề bằng y thuật, y đức và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, bởi vậy, việc đảm bảo quyền lợi, môi trường làm việc tốt là rất quan trọng để cán bộ, y - bác sỹ, nhân viên y tế tiếp tục cống hiến, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

(Nguồn tin: Báo Lào Cai điện tử)

Tìm kiếm bài viết

Video

Ảnh hoạt động

IMG_8493
IMG_8515F
IMG_8505
IMG_8488
IMG_8498
20150504_102136
20151212_151529
Ly mu cc yu t c hi khu vc may

Thông tin liên hệ

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (+8424) 22172473; 22172480 - Fax: (8424) 3822 3011

Hotline: 0941042838

Email: [email protected] 

Website: https://Wemos.vn/

Cơ quan quyết định thành lập: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cơ quan quản lý trực tiếp: Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

 

Dịch vụ

Thế mạnh đơn vị

Bản đồ

Thông tin được đăng tải có tính chất tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý

 

  • zalo-circle