logo_tram.jpg

ISO 9001:2015

VIMCERTS 025


TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

NATIONAL WORKING ENVIRONMENT MONITORING STATION

vilas1.png

VILAS 441

Trang chủ»Tin tức sự kiện»Tin tức»Hà Nội triển khai 6 dự án về an toàn vệ sinh lao động

Hà Nội triển khai 6 dự án về an toàn vệ sinh lao động

(Dân sinh) - TP. Hà Nội đặt mục tiêu 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cao mất an toàn lao động xây dựng và tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống dịch bệnh...

Wemos.vn

Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-UBND An toàn lao động, vệ sinh lao động TP Hà Nội năm 2023. TP Hà Nội đặt ra mục tiêu 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao mất an toàn lao động, xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động (AT, VSLĐ) và triển khai các biện pháp đảm bảo công tác AT, VSLĐ và phòng, chống dịch bệnh.

Hàng năm, trung bình giảm 5,0% tần suất tai nạn lao động chết người trên địa bàn TP, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (xây dựng, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, vận hành lưới điện…).

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện AT, VSLĐ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng trong tình hình mới. Phấn đấu trên 85% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về AT, VSLĐ; người làm công tác AT, VSLĐ; người làm công tác y tế; an toàn vệ sinh viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh được huấn luyện về AT, VSLĐ.

80% số làng nghề, hợp tác xã làm việc trong môi trường có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về AT, VSLĐ. Trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện, cập nhật về sơ cứu, cấp cứu.

TP Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu giảm 15% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp; đảm bảo trên 80% số người lao động làm việc tại các cơ sở có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện và điều trị bệnh nghề nghiệp. Tăng thêm 2.000 DN vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý AT, VSLĐ, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Cùng với đó là đảm bảo 100% người lao động đã được xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật; 100% số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật…

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, UBND TP Hà Nội đề ra các nhiệm vụ chủ yếu, đó là nâng cao năng lực quản lý nhà nước về AT, VSLĐ; nâng cao nghiệp vụ quản lý và chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc; tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, tư vấn về công tác AT, VSLĐ.

Trong năm 2023 này, TP Hà Nội triển khai 6 dự án về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Dự án 1: Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Trọng tâm là triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác an toàn, vệ sinh lao động; điều tra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; triển khai, phổ biến, hướng dẫn các đơn vị thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Dự án 2: Tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và ngành nghề nông thôn. Các hoạt động chính như: Hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, đảm bảo vệ sinh trong lao động, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, đặc biệt là trong các ngành nghề truyền thống.

Dự án 3: Nâng cao chất lượng công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các mô hình hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, tổ chức khảo sát, đánh giá tác động môi trường, điều kiện làm việc của người lao động tại một số các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, để hỗ trợ tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho người sử dụng lao động và người lao động.

Dự án 4: Phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động. Các hoạt động chính như: Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện, môi trường lao động để phòng, chống bệnh nghề nghiệp tại các doanh nghiệp.

Tổ chức giao ban mạng lưới y tế doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động tại các quận, huyện (Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thường Tín, Gia Lâm, Thanh Oai, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì) có khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động tại một số cơ sở lao động có yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp.

Dự án 5: Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Theo đó, dự án sẽ hỗ trợ kiểm định và triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn lao động khi sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong khu vực doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể.

Dự án 6: Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn và mạng lưới an toàn vệ sinh viên, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ trì hoặc phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn cùng cấp tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động…

Thành Công

(Nguồn tin: Báo Điện tử Dân Sinh)

Tìm kiếm bài viết

Video

Ảnh hoạt động

IMG_8493
IMG_8515F
IMG_8505
IMG_8488
IMG_8498
20150504_102136
20151212_151529
Ly mu cc yu t c hi khu vc may

Thông tin liên hệ

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (+8424) 22172473; 22172480 - Fax: (8424) 3822 3011

Hotline: 0941042838

Email: [email protected] 

Website: https://Wemos.vn/

Cơ quan quyết định thành lập: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cơ quan quản lý trực tiếp: Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

 

Dịch vụ

Thế mạnh đơn vị

Bản đồ

Thông tin được đăng tải có tính chất tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý

 

  • zalo-circle