logo_tram.jpg

ISO 9001:2015

VIMCERTS 025

 

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

NATIONAL WORKING ENVIRONMENT MONITORING STATION

 

vilas1.png

VILAS 441

Trang chủ»Tin tức sự kiện»Tin tức»Thành phố Hòa Bình chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

Thành phố Hòa Bình chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Cùng với những kết quả đạt được về KT-XH, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hòa Bình chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện nghiêm túc.

Hoa binh chu trong ATVSLD-5520

Lực lượng chức năng TP Hòa Bình phối hợp cùng đoàn liên ngành ATVSLĐ tỉnh nắm tình hình việc làm, chăm lo đời sống NLĐ tại doanh nghiệp trong Khu công nghiệp bờ trái sông Đà.

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Sau thời gian ảnh hưởng do dịch Covid-19, năm 2022 và 9 tháng năm 2023, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, dịch vụ trở lại bình thường; các dự án, công trình xây dựng tiếp tục được triển khai đặt ra những yêu cầu cao về công tác đảm bảo ATVSLĐ. UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ; yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động (NLĐ), phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phát huy vai trò của tổ chức công đoàn - đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Trong tháng 6, lực lượng chức năng thành phố đã phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành Hội đồng ATVSLĐ tỉnh kiểm tra thực tế việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ và phòng, chống cháy, nổ tại một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp bờ trái sông Đà. Qua đánh giá chung của đoàn kiểm tra, các doanh nghiệp đã chấp hành tương đối tốt các quy định; quan tâm, chăm lo đời sống cho công nhân; đầu tư trang thiết bị, bảo hộ lao động để phòng tránh nguy cơ, rủi ro xảy ra tai nạn lao động. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho công nhân về ATVSLĐ. Tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng, những vấn đề phát sinh của đoàn viên, NLĐ, kịp thời giải quyết và định hướng, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, đảm bảo đời sống, việc làm. Các doanh nghiệp cũng hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tư vấn sức khỏe, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Hiện nay, thành phố có hơn 2.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động với trên 30.000 NLĐ đang làm việc. Mặc dù đời sống, việc làm của đại đa số NLĐ đã được cải thiện nhưng vẫn còn có trường hợp NLĐ hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định; vấn đề ATVSLĐ tại một số đơn vị, cơ sở chưa đảm bảo, tiềm ẩn những nguy cơ, ảnh hưởng đến tính mạng của NLĐ. Trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền cho công nhân, NLĐ nâng cao ý thức trong quá trình sản xuất; gặp gỡ, động viên, thăm, tặng quà cho thân nhân, gia đình NLĐ bị tai nạn lao động.  

Đồng chí Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: để công tác ATVSLĐ trở thành nề nếp của doanh nghiệp, thói quen, ý thức của NLĐ, các cấp công đoàn thành phố đang tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới NLĐ, người sử dụng lao động; đưa các nội dung đảm bảo ATVSLĐ vào thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đối thoại thường kỳ với người sử dụng lao động; yêu cầu doanhn ghiệp phải thực hiện đúng các chế độ, chính sách cho NLĐ, định kỳ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm, bức xúc; chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về ATVSLĐ-PCCN gắn với bảo vệ tính mạng, sức khỏe NLĐ, tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, công dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Đối tượng trọng tâm để tuyên truyền là lao động trong khu vực không có quan hệ lao động. Thành phố cũng tăng cường kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội và ATVSLĐ đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền tạm dừng hoạt động nếu doanh nghiệp, cơ sở vi phạm về ATVSLĐ.

Bùi Minh

(Nguồn tin: Báo Hòa Bình Điện Tử)

Tìm kiếm bài viết

Video

Ảnh hoạt động

IMG_8493 IMG_8515F IMG_8505 IMG_8488 IMG_8498 20150504_102136 20151212_151529 Ly mu cc yu t c hi khu vc may

Thông tin liên hệ

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (+8424) 22172473; 22172480 - Fax: (8424) 3822 3011

Hotline: 0941042838

Email: [email protected] 

Website: https://Wemos.vn/

Cơ quan quyết định thành lập: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cơ quan quản lý trực tiếp: Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

 

Dịch vụ

Thế mạnh đơn vị

Bản đồ

Thông tin được đăng tải có tính chất tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý

  • zalo-circle