logo_tram.jpg

ISO 9001:2015

VIMCERT 025


TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

NATIONAL WORKING ENVIRONMENT MONITORING STATION

vilas1.png

VILAS 441

Trang chủ»Nghiên cứu khoa học»Thông tin KHCN & Môi trường»Hội thảo: Xem xét đề xuất bổ sung bệnh nhiễm độc Ethylbenzen vào danh mục Bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm

Hội thảo: Xem xét đề xuất bổ sung bệnh nhiễm độc Ethylbenzen vào danh mục Bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm

Sáng ngày 08/09/2022, Viện KH An toàn và Vệ sinh lao động đã tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Tổng Liên đoàn: “Xem xét đề xuất bổ sung bệnh nhiễm độc Ethylbenzen vào danh mục Bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm”

Chủ trì hội thảo gồm có: TS. Vũ Xuân Trung -  Phó Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường.

TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện KH An toàn và Vệ sinh lao động phát biểu khai mạc hội thảo

Đến dự Hội thảo có các cán bộ nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực An toàn vệ sinh lao động và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước từ nhiều đơn vị như: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bảo hiểm xã hội VN…

Ethylbenzen là đồng đẳng của benzen, một chất lỏng không có màu tương tự như xăng, mùi thơm ngọt bay hơi nhanh và rất dễ bắt lửa. Ethylbenzen là một hợp chất hữu cơ có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp hóa dầu, Ethylbenzen được sử dụng để tạo ra các hóa chất khác, trong nhiên liệu và như một dung môi trong mực, chất kết dính cao su, sơn dầu và sơn. Ethylbenzen gây ảnh hưởng đến thính giác, suy giảm chức năng thần kinh, ảnh hưởng đến thận… Hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước công nhận bệnh nhiễm độc Ethylbenzen nghề nghiệp.

Trong khuôn khổ của buổi Hội thảo đã có 02 báo cáo chính được trình bày:

Báo cáo 1: “Tổng quan về Ethylbenzen” bao gồm các nội dung: Thông tin cơ bản về Ethylbenzen; Ảnh hưởng của Ethylbenzen đến sức khỏe; Giám sát tiếp xúc với Ethylbenzen; Một số hướng dẫn khám bệnh nhiễm độc Ethylbenzen nghề nghiệp.

Báo cáo 2: “Cơ sở đề xuất và dự thảo hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nhiễm độc Ethylbenzen nghề nghiệp” bao gồm các nội dung: Căn cứ đề xuất bổ sung bệnh nhiễm độc Ethylbenzen nghề nghiệp vào danh mục các Bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm tại Việt Nam; Dự thảo hướng dẫn chẩn đoán; Dự thảo hướng dẫn giám định.

TS.Vũ Xuân Trung trình bày báo cáo

Sau khi nghe 2 bài báo cáo của nhóm nghiên cứu, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung cho nhóm nghiên cứu. Tất cả các ý kiến đều thống nhất việc đề xuất bổ sung bệnh nhiễm độc Ethylbenzen nghề nghiệp vào danh mục các Bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm tại Việt Nam là việc làm rất cần thiết và cấp bách trong giai đoạn sản xuất đang được đẩy mạnh tại nước ta hiện nay. Một số ý kiến đóng góp nổi bật cho nhóm nghiên cứu trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ xin bổ sung BNN được bảo hiểm như sau:

- Trong mục tổng quan các tài liệu, nghiên cứu, tiêu chuẩn của các nước, các tổ chức quốc tế đã công nhận bệnh nhiễm độc Ethylbenzen nghề nghiệp vào danh mục các Bệnh nghề nghiệp cần chú ý xem xét đến tính phù hợp với điều kiện Việt Nam như: Mỗi nước có những ngành nghề, công việc, công nghệ sản xuất khác nhau; Điều kiện lao động, môi trường làm việc không giống nhau; Điều kiện, cơ sở, trang thiết bị phân tích đánh giá chỉ số giám sát của nước ta còn thiếu và yếu hơn so với nhiều nước…

- Nhóm nghiên cứu cần phân tích, liệt kê được những ngành nghề đặc trưng có sử dụng nhiều Ethylbenzen trong sản xuất và từ đó  đưa ra con số (có thể là ước lượng) về số lượng  Ethylbenzen được sử dụng tại VN trong thời gian qua.

- Trong phần thuyết mình dự thảo cần có tính thuyết phục hơn bẳng cách nêu đầy đủ những thông số tiêu chuẩn của các nước, các tổ chức quốc tế  đồng thời căn cứ vào tình hình nghiên cứu thực tế để đưa ra nhưng lập luận cho dự thảo được nhóm nghiên cứu đưa ra.

- Bổ sung giới hạn tiếp xúc nghề nghiệp trong môi trường.

- Nhóm nghiên cứu cần xem xét tính toán đến khía cạnh chế độ cho người mắc bệnh nghề nghiệp từ đó tính toán sự ảnh hưởng tới quỹ bảo hiểm xã hội.

- Nhóm nghiên cứu cần đẩy nhanh thời gian hoàn thiện hồ sơ xin bổ sung bệnh nghề nghiệp để kịp với lần bổ sung Thông tư 15/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội sắp tới.

Kết thúc buổi hội thảo TS.Vũ Xuân Trung đã thay mặt nhóm nghiên cứu đã cám ơn sự có mặt và ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học và các cán bộ quản lý đồng thời cũng mong tiếp tục nhận được những đóng góp hơn nữa để hoàn thiện hoàn thiện hồ sơ xin bổ sung bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm góp phần vào công cuộc bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người lao động nước nhà.

HT

(Nguồn tin: Vnniosh.vn)

Tìm kiếm bài viết

Video

Ảnh hoạt động

IMG_8493
IMG_8515F
IMG_8505
IMG_8488
IMG_8498
20150504_102136
20151212_151529
Ly mu cc yu t c hi khu vc may

Thông tin liên hệ

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (+8424) 22172473; 22172480 - Fax: (8424) 3822 3011

Hotline: 0941042838

Email: [email protected] 

Website: https://Wemos.vn/

Cơ quan quyết định thành lập: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cơ quan quản lý trực tiếp: Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

 

Dịch vụ

Thế mạnh đơn vị

Bản đồ

Thông tin được đăng tải có tính chất tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý

 

  • zalo-circle