logo_tram.jpg

ISO 9001:2015

VIMCERTS 025

 

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

NATIONAL WORKING ENVIRONMENT MONITORING STATION

 

vilas1.png

VILAS 441

Trang chủ»Tin tức sự kiện»Môi trường & điều kiện lao động»Các tư thế tĩnh đều có hại – tư thế động tại nơi làm việc là chìa khóa trong việc đảm bảo sức khỏe cơ xương khớp

Các tư thế tĩnh đều có hại – tư thế động tại nơi làm việc là chìa khóa trong việc đảm bảo sức khỏe cơ xương khớp

Cơ thể chúng ta được sinh ra để vận động – đó là điểm mấu chốt trong việc duy trì hệ cơ xương khớp khỏe mạnh, chúng ta càng ít vận động thì càng có nguy cơ mắc các loại bệnh như rối loạn cơ xương khớp (MSDs), tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác. Tuy nhiên, tác hại của các công việc cần ngồi nhiều sẽ có thể được giảm bớt khi chú ý tới tư thế trong khi làm việc

Dù cho người lao động đứng hay ngồi trong lúc làm việc thì duy trì tư thế công thái học là điều cần thiết nhằm đề phòng MSDs. Các tư thế sai lệch hoặc dị thường gây căng thẳng không cần thiết lên hệ thống cơ xương và theo thời gian có thể gây ra sự suy thoái của các sợi cơ và khớp.

Tư thế xấu hoặc bất thường bao gồm những tư thế liên quan đến các bộ phận của cơ thể không ở vị trí tự nhiên của chúng. Cơ bắp cần phải dùng sức nhiều hơn để duy trì các tư thế không tự nhiên, điều này làm tăng năng lượng cơ thể sử dụng và có thể gây ra mệt mỏi, khó chịu và đau đớn. Các tư thế không tự nhiên cũng gây căng thẳng cho gân, dây chằng và dây thần kinh, làm tăng nguy cơ chấn thương. Ví dụ, nguy cơ bị đau cổ tăng lên khi xoay cổ hơn 45 độ trong hơn 25% thời gian làm việc trong ngày.

Những tư thế này, bao gồm nằm dài, xoay cẳng tay, hoặc ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, có thể gây đau ở lưng dưới và chi trên. Nguy cơ tăng lên khi kết hợp với công việc lặp đi lặp lại, có áp lực lên cơ tĩnh hoặc cần phải dùng lực hay duỗi ra. Và ngay cả những tư thế tự nhiên hoặc tốt duy trì trong bất kỳ khoảng thời gian nào cũng trở nên khó chịu và cuối cùng là đau đớn. Ai cũng sẽ gặp phải tình trạng cứng khớp sau khi duy trì một tư thế trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

“Tư thế tốt” là gì

Đối với người lao động, đặc biệt là những người làm công việc ít vận động như văn phòng, nhà máy hoặc lái xe, điều quan trọng là phải nhận biết và áp dụng các tư thế tốt. Một tư thế tốt phải thoải mái và để các khớp thẳng hàng một cách tự nhiên. Các phần của cơ thể chúng ta có thể được chia thành ba mặt cắt giải phẫu: mặt phẳng sagittal (the sagittal plane), liên quan đến việc uốn cong về phía trước và phía sau; mặt phẳng phía trước, liên quan đến việc uốn cong sang một bên; và cuối cùng là mặt phẳng ngang, dùng để chỉ chuyển động quay hoặc xoắn của các bộ phận trên cơ thể. Một tư thế tốt là một tư thế đảm bảo rằng cả ba mặt phẳng này được đặt ở vị trí trung lập càng nhiều càng tốt, trong đó người lao động không nghiêng về phía sau, về phía trước hoặc về bất kỳ phía cụ thể nào, chân tay và thân của họ không bị xoay hoặc vặn. Áp dụng các tư thế trung lập sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho cơ, gân và hệ xương của người lao động, đồng thời giảm nguy cơ chúng gây ra hoặc làm MSD trầm trọng thêm.

Trên thực tế, người lao động có thể cân nhắc áp dụng danh sách kiểm tra sau để đảm bảo rằng mình đang đứng hoặc ngồi ở vị trí trung lập:

• Giữ cổ thẳng đứng và lưng ở tư thế thẳng.

• Đảm bảo khuỷu tay ở dưới ngực và tránh phải vươn người quá mức.

• Giữ cho vai được thư giãn và sử dụng các phần tựa lưng và cánh tay nếu có thể và đảm bảo rằng chúng được điều chỉnh cho phù hợp với kích thước và hình dạng của người lao động.

• Tránh xoay cẳng tay hoặc cử động cổ tay quá mức.

• Đảm bảo rằng mọi dụng cụ làm việc có thể được giữ thoải mái và quần áo không hạn chế hoặc cản trở chuyển động.

• Dành chỗ để chân và bàn chân thoải mái di chuyển và tránh thường xuyên quỳ gối hoặc ngồi xổm.

• Đảm bảo rằng việc đứng hoặc ngồi ở cùng một tư thế có thể bị phá vỡ trong thời gian dài.

Người sử dụng lao động có thể hỗ trợ người lao động áp dụng các tư thế tốt bằng cách truyền đạt danh sách kiểm tra như danh sách này và bằng cách thúc đẩy hoạt động thể chất nếu có thể, khuyến khích sự luân chuyển công việc hợp lý giữa các nhân viên để tránh họ liên tục thực hiện các động tác lặp đi lặp lại và đảm bảo rằng người lao động có khả năng thực hiện thường xuyên nghỉ giải lao.

Vì sao tư thế tiếp theo lại là tư thế tốt nhất

Tuy nhiên, duy trì một tư thế tốt mọi lúc không đủ để giảm nguy cơ mắc MSDs, và thậm chí có thể gây hại. Các tư thế tĩnh, ngay cả khi có tính công thái học, vẫn là một yếu tố nguy cơ nếu sử dụng quá mức. Cơ thể của chúng ta đòi hỏi sự chuyển động và đa dạng, đó là lý do tại sao cách tốt nhất là luân phiên sử dụng nhiều tư thế công thái học, ngắt quãng thời gian làm việc tĩnh trong thời gian dài bằng cách kéo giãn cơ, tập thể dục và vận động. Điều này được gọi là áp dụng “vị trí động”.

Điều quan trọng không chỉ đối với những công nhân dành nhiều thời gian trong ngày để ngồi làm việc mà còn đối với những công nhân chủ yếu đứng – chẳng hạn như công nhân nhà máy trong dây chuyền lắp ráp. Trong cả hai trường hợp, ngồi và đứng không đối lập nhau. Đối lập của cả hai đều là chuyển động. Thay đổi tư thế giữa ngồi và đứng là không đủ đối với bất kỳ người lao động nào – môi trường làm việc vẫn phải cung cấp các cách thay đổi tư thế của họ và kết hợp vận động vào thói quen làm việc hàng ngày của họ. Hơn nữa, nếu không thể tránh được công việc đứng, thì người lao động không cần nhiều không gian để có thể sử dụng các vị trí động một cách lành mạnh. Các cơ chế bơm máu vẫn có thể hoạt động chính xác ngay cả khi người lao động chỉ di chuyển trong một mét vuông. Tuy nhiên vẫn có trường hợp họ nên nghỉ giải lao sau 30 phút đứng.

Do đó, công việc không chỉ tạo điều kiện cho việc áp dụng các tư thế tốt mà còn phải đảm bảo rằng các tư thế tốt, thoải mái cũng phải luôn chuyển động. Chuyển đổi giữa ngồi, đứng và di chuyển trong khi vẫn đảm bảo khung cơ xương không bị căng không cần thiết có thể giúp những người ít vận động tránh mắc phải MSDs và các vấn đề sức khỏe khác.

Biên dịch: Bình Nguyên
(Nguồn tin: healthy-workplaces.eu)

Tìm kiếm bài viết

Video

Ảnh hoạt động

IMG_8493 IMG_8515F IMG_8505 IMG_8488 IMG_8498 20150504_102136 20151212_151529 Ly mu cc yu t c hi khu vc may

Thông tin liên hệ

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (+8424) 22172473; 22172480 - Fax: (8424) 3822 3011

Hotline: 0941042838

Email: [email protected] 

Website: https://Wemos.vn/

Cơ quan quyết định thành lập: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cơ quan quản lý trực tiếp: Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

 

Dịch vụ

Thế mạnh đơn vị

Bản đồ

Thông tin được đăng tải có tính chất tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý

  • zalo-circle